ChatGPT Và Ứng Dụng Trong Logistics

ChatGPT được coi là cuộc cách mạng trong lĩnh vực chatbot. Nhưng liệu nó có thực sự hữu ích trong chuỗi cung ứng và logistics? Công cụ này sử dụng các kỹ thuật máy học (machine learning) tiên tiến để mô phỏng các hành động mà cho đến gần đây vẫn chỉ dành riêng cho trí óc con người. Giải toán, tạo mã lập trình, trả lời câu hỏi của người dùng và sáng tạo nội dung chỉ là một trong số nhiều kĩ năng mà hệ thống trí tuệ nhân tạo này có thể làm được.

Lịch sử của Chat GPT

Ra mắt vào cuối năm 2022 bởi công ty OpenAI, ChatGPT đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý với khả năng tương tác đáng ngạc nhiên với những câu trả lời có tính chuyên môn cao. ChatGPT chỉ mất năm ngày để đạt hơn một triệu người dùng. Nó đã phá vỡ các kỷ lục của các nền tảng như TikTok và Instagram cũng như các ứng dụng như Spotify và Dropbox.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer) là sự tiến hóa của các chatbot hiện có trên thị trường. Theo IBM, “chatbot là một chương trình máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để hiểu câu hỏi của khách hàng và tự động trả lời chúng, mô phỏng cuộc trò chuyện giữa con người.” ChatGPT kết hợp các kỹ thuật học máy và học sâu (deep learning) với lượng dữ liệu khổng lồ để hiểu bối cảnh của cuộc trò chuyện. Nó giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin, đáp ứng yêu cầu của họ một cách linh hoạt và hiệu quả.

ChatGPT cung cấp nhiều tính năng hơn các chatbot khác trên thị trường. Nó có giao diện cho phép người dùng tương tác dễ dàng và chính xác hơn với hệ thống AI. Theo Laure Soulier –  Giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Sorbonne (Paris), ChatGPT không phải là một bước đột phá, mà là một cải tiến của các mô hình hiện có và đóng góp vào việc phổ biến trí tuệ nhân tạo đến công chúng thông qua giao diện tương tác để dễ sử dụng hơn.”

Làm thế nào ChatGPT có thể cải thiện ngành công nghiệp Logistics?

Theo George Bargiannis – Trưởng bộ môn Chuyên ngành về Tính toán và Hệ thống Thông tin tại Đại học Huddersfield (Anh):  “Tiềm năng biến đổi của các công nghệ AI trong chuỗi cung ứng là vô tận, và chúng ta chỉ mới tìm ra bề nổi trong việc ứng dụng AI để quản lí chuỗi cung ứng Logistics“. Trong khi đó, chúng ta vẫn chưa còn hoài nghi về việc liệu AI hay chatbot có thể làm thay đổi hoàn toàn cách vận hành chuỗi công nghiệp hậu cần hay không. Theo Esteve Almirall, Giáo sư Khoa học Vận hành, Đổi mới và Khoa học Dữ liệu tại Esade Business School của Tây Ban Nha, ChatGPT chưa thể giải quyết được những thắc mắc của khách hàng về các sản phẩm kĩ thuật do cách tương tác chưa linh hoạt. Tuy vậy, ông cũng cho rằng điều này sẽ cải thiện trong một vài năm tới khi các thông tin về sản phẩm kĩ thuật đã được chatbot học nhiều hơn.

Một ứng dụng tiềm năng khác của ChatGPT trong chuỗi cung ứng có thể là tạo tài liệu tự động. Công nghệ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) cho phép ChatGPT nhận ra, tóm tắt, dịch, dự đoán và tạo ra văn bản và nội dung khác dựa trên kiến thức thu được từ các bộ dữ liệu lớn. Điều này có nghĩa rằng ChatGPT có thể tự soạn hợp đồng giao dịch, đề xuất bán hàng tự động,… mà không cần con người phải sửa lại nội dung quá nhiều.

Rủi ro khi phụ thuộc vào ChatGPT

Như đã nói ở trên, mặc dù chatbot có thể xử lý khá tốt các yêu cầu thông thường, nhưng chắc chắn chúng sẽ gặp khó khăn với những yêu cầu phức tạp mà thường khiến khách hàng phải gọi điện cho dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khi đối mặt với sự cố kĩ thuật trong logistics, bạn sẽ muốn nói chuyện với một chuyên gia được đào tạo chuyên sâu, có kiến thức và khả năng đồng cảm, có thể huy động tài nguyên và đưa ra giải pháp kịp thời. Bạn không muốn công việc bị tạm dừng tới 8 tiếng, nhưng cũng không muốn kết nối ngay lập tức với một chatbot dù có vẻ hiểu biết nhưng cuối cùng lại không có ích.

Theo các chuyên gia phân tích, thực tế cho thấy ChatGPT vẫn tồn tại nhiều hạn chế như: chất lượng của câu trả lời phụ thuộc vào nguồn dữ liệu đã được học; chưa cung cấp các nguồn tham chiếu cho câu trả lời; không đáp ứng tốt với các câu hỏi yêu cầu độ chính xác và liên quan đến tương lai; hoặc mức độ cảm xúc trong các phản hồi bị giới hạn. Tuy nhiên, nếu được sử dụng một cách không đúng đắn, công cụ này vẫn có thể tạo ra những đoạn văn chuyên môn nhằm đánh lừa người dùng.

Tiềm năng của ChatGPT trong chuỗi cung ứng

Trong vài tháng qua, ChatGPT đã làm mưa làm gió trên thế giới. Hiện tại, công cụ ghi nhận hơn 100 triệu người dùng mỗi tháng. Tiềm năng tăng trưởng của nó là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, liệu công nghệ này có đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng logistics của các công ty hay không vẫn còn chưa rõ.

Để đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động logistics của các công ty, các giải pháp AI như ChatGPT phải có các quy trình nội bộ để xác minh tính chính xác của dữ liệu. Chỉ khi đó, việc ứng dụng ChatGPT sẽ được thực hiện không chỉ nhanh chóng mà còn đáng tin cậy.

(Lược dịch bài viết “ChatGPT: will it transform the supply chain?” của Mecalux)

KESAT.ORG – Trang tin chuyên cung cấp kiến thức về kệ sắt và các giải pháp lưu trữ công nghiệp khác – Supported by LONGQUYEN.INFO

One comment

Comments are closed.