Quick Commerce Là Gì Và Vai Trò Trong Ngành Logistics

 Quick Commerce là một khái niệm mới phát sinh nhờ sự phát triển của thương mại điện tử (e-commerce). Do việc tiếp cận sản phẩm trở nên dễ dàng hơn, vì thế khách hàng đòi hỏi thời gian giao hàng ngắn lại. Những công ty có chỉ số chuyển đổi (conversion rate) cao thường chỉ giao hàng trong vòng 3 ngày hoặc thậm chí chỉ vài giờ.

 Vậy sự thay đổi này ảnh hưởng đến các quy trình hậu cần thế nào? Sự khác biệt giữa Quick Commerce và E-commerce là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Quick Commerce là gì?

 Q-commerce, hay còn gọi là thương mại nhanh, là xu hướng mới nhất trong thương mại điện tử. Khi nhắc đến Quick Commerce, người ta thường để ý đến hai tiêu chí: tốc độ và sự thuận tiện trong giao hàng.

Đặc điểm của thương mại nhanh là cung cấp một lượng sản phẩm ngay lập tức, bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào khách hàng cần. Thực tế, khách hàng đang thay đổi thói quen mua hàng. Họ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến tốc độ, hiệu quả giao hàng và dịch vụ khách hàng hơn là việc được giảm giá hoặc giao hàng miễn phí.

Ban đầu, Q-Commerce xuất hiện để đáp ứng nhu cầu cung cấp các mặt hàng như thực phẩm, hàng hóa tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Việc giãn cách do COVID-19 đã khẳng định rằng Quick Commerce như một chiến lược thực tế không thể thiếu đối với một số công ty. Trong tương lai gần, phương thức này rất có thể sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Q-Commerce và lợi ích

Sự khác biệt giữa Quick Commerce và E-commerce

E-Commerce Q-Commerce
Thời gian giao hàng Ngày Phút / giờ
Số lượng hàng trong kho Nhiều loại sản phẩm Tập trung một số ít sản phẩm
Vận chuyển Xe tải chuyển hàng Xe hai bánh (Xe máy, xe đạp)
Loại nhà kho Nhà kho lớn Cửa hàng trưng bày hoặc kho nhỏ

Một sự khác biệt khác có thể kể đến là E-commerce, với thời gian vận chuyển dài hơn, có xu hướng được lập kế hoạch nhiều hơn. Điều này dẫn đến chi tiêu trung bình cao hơn cho mỗi lần mua hàng cũng như lượng mua hàng đa dạng hơn (nhiều SKU khác nhau hơn, có thể có nhiều đơn vị trên mỗi đơn hàng, v.v.).

Cuối cùng, cũng có một số khác biệt nhất định trong tệp khách hàng. Người dùng Quick Commerce có xu hướng là những người trẻ tuổi. Họ thường sống một mình và sẵn sàng thử các dịch vụ mới. Trong khi đó, khách hàng ưa chuộng thương mại điện tử thông thường đa dạng hơn và có phần truyền thống hơn. Ví dụ có thể kể đến như ca gia đình và người lớn tuổi. Một số lượng người trẻ tuổi cũng sẽ sử dụng dịch vụ E-Commerce thông thường, do họ không trả thêm phí để dùng Quick Commerce.

Q-Commerce và lợi ích

Giải pháp hậu cần cho Q- Commerce

Quick Commerce là kết quả của sự phát triển tự nhiên của thương mại điện tử. Nhiều công ty đã buộc phải áp dụng phương thức này để tiếp tục làm hài lòng khách hàng của mình. Hãy sử dụng các loại giá kệ lưu trữ phù hợp để có thể lưu trữ được tối đa các mặt hàng. Dưới đây là một số loại giá kệ phổ biến trong lưu trữ:

Mọi tham khảo thông tin về các loại kệ sắt sẽ được cập nhật đầy đủ ở các bài viết khác trong website kesat.org.

KESAT.ORG – Trang tin chuyên cung cấp kiến thức về kệ sắt và các giải pháp lưu trữ công nghiệp khác
KESAT.ORG – Reaching the higher vision