Big Data và Cuộc Cách Mạng Trong Logistics

Big data trong chuỗi cung ứng cho phép tạo ra các chiến lược đổi mới giúp các doanh nghiệp nâng cao hoạt động logistics. Bằng cách phân tích tất cả các dữ liệu được tạo ra trong kho của họ, các công ty có thể phát hiện ra các cơ hội để cải thiện và đưa ra các quyết định chiến lược kinh doanh.

Big data mang tới các quyết định đột phá trong logistics

Trong năm năm qua, số lượng thiết bị kết nối internet đã tăng vọt. Một nghiên cứu từ công ty tư vấn International Data Corporation dự báo rằng, vào năm 2025, sẽ có hơn 41 tỷ thiết bị thông minh trên toàn thế giới. Các thiết bị này dự kiến sẽ sản xuất khối lượng dữ liệu hơn 79,4 zettabyte.

Sự tăng trưởng phi mã của dữ liệu trong kho tàng big data mang đến một cơ hội đặc biệt để cải thiện các quy trình và quyết định trong các tổ chức. Công ty tư vấn công nghệ Gartner cho biết: “Big data là tài sản thông tin có khối lượng lớn, tốc độ cao và / hoặc đa dạng cao đòi hỏi các hình thức xử lý thông tin độc đáo, hiệu quả về chi phí và khuyến khích nhận thức, ra quyết định và tự động hóa quy trình.”

Phân tích big data giúp cho việc trích xuất thông tin hữu ích từ các tập dữ liệu lớn. Để phân đoạn và chuyển đổi dữ liệu, một loạt các công nghệ phân tích dữ liệu đã xuất hiện gần đây. Những hệ thống này thu thập và quản lý một lượng thông tin lớn mà không thể phân tích bằng các phương pháp truyền thống.

Ngày nay, big data được áp dụng trong tất cả các loại công ty và lĩnh vực, từ các đơn vị sản xuất để tối đa hóa sản lượng. Sau đó, các bộ phận tiếp thị cũng sẽ sử dụng các dữ liệu thu thập được để phân tích thị trường và chuyển đổi ra doanh số.

Big Data và Cuộc Cách Mạng Trong Logistics (1)

Big Data đem lại nguồn dữ liệu khổng lồ cho các doanh nghiệp Logistics

Tại sao big data lại quan trọng đối với các doanh nghiệp?

Với phân tích dữ liệu lớn, các công ty có thể kiểm soát và xử lý lượng big data được tạo ra trong tổ chức của họ để tìm ra cơ hội mới.

Theo nghiên cứu Big data analytics capabilities and knowledge management: impact on firm performance từ Đại học Turin (Ý), “phân tích dữ liệu lớn (BDA) đảm bảo rằng dữ liệu có thể được phân tích và phân loại thành thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp và giúp ích cho quy trình ra quyết định hiệu quả, từ đó cải thiện hiệu suất.”  Các công ty không chỉ nên phổ biến việc sử dụng phân tích dữ liệu lớn trong hoạt động kinh doanh của mình mà còn phải áp dụng các biện pháp để cải thiện khả năng phân tích dữ liệu của mình. Điều này sẽ cải thiện chất lượng quyết định của họ và gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Big Data và Cuộc Cách Mạng Trong Logistics (2)

Big data trong chuỗi cung ứng

Dữ liệu lớn mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hậu cần logistics. Một báo cáo từ Ernest & Young cho thấy 61% các giám đốc được khảo sát đang lên kế hoạch áp dụng phân tích dữ liệu lớn trong ba năm tới, trong khi 33% đang thực hiện các chương trình thử nghiệm hoặc đã triển khai các công cụ phân tích big data trong một số ngành hàng của họ.

Phân tích dữ liệu lớn cũng có thể mang lại lợi ích trong việc sản xuất sản phẩm, lưu trữ, vận chuyển và phân phối. Nó có thể giúp dự báo cung cầu tốt hơn, phân tích thay đổi trong nhu cầu của khách hàng, đánh giá hiệu suất chuỗi cung ứng để giúp rà soát cải thiện quy trình sản xuất (Theo nghiên cứu từ Viện Kỹ thuật Hệ thống Thông tin Concordia – Canada)

Big data thực tế đã đem lại sự phát triển nhanh chóng cho các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn. Với Amazon, Công ty đã khai thác dữ liệu từ hơn 152 triệu khách hàng (và ngày càng gia tăng) để hiểu hành vi mua hàng và giới thiệu các sản phẩm dựa trên lịch sử mua hàng và các sản phẩm liên quan.

Big Data và Cuộc Cách Mạng Trong Logistics (2)

Kết luận

Big Data mang lại giải pháp cho các doanh nghiệp Logistics về việc tự động hóa các quy trình, bao gồm lập kế hoạch vận chuyển, đặt hàng từ nhà cung cấp, xử lý tài liệu và lập hóa đơn. Trong tương lai, các doanh nghiệp Logistics sẽ giảm chi phí phục vụ, nhân sự, tài chính, đồng thời giảm sự phức tạp thủ công trong chuỗi cung ứng truyền thống. Với khả năng phân tích dữ liệu thời gian thực, Big Data kết hợp với dữ liệu lớn có thể giúp các nhà cung cấp đáp ứng nhanh chóng với các thay đổi trong lịch trình của phương tiện vận chuyển và người nhận hàng cuối.

KESAT.ORG – Trang tin chuyên cung cấp kiến thức về kệ sắt và các giải pháp lưu trữ công nghiệp khác – Supported by LONGQUYEN.INFO