Tầng lửng là gì? Định nghĩa, Cấu tạo & Sử dụng

Định nghĩa tầng lửng

Tầng lửng là một tầng hoặc các tầng trung gian giữa sàn và trần của bất kỳ  tầng nào phù hợp với  Mục 505 của Bộ luật Xây dựng Quốc tế. Ý nghĩa của tầng lửng bắt nguồn từ từ Mezza trong tiếng Ý có nghĩa là “một nửa” hoặc “giữa”. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ứng dụng sàn tầng lửng.

Các loại ứng dụng sàn tầng lửng

Các loại ứng dụng của tầng lửng bao gồm không gian kho, lưu trữ, văn phòng, sản xuất. Gác lửng có thể được sử dụng để tăng diện tích sàn sử dụng trong tòa nhà mà không cần thêm vào chính tòa nhà. Chúng có thể được làm bằng thép, gỗ, bê tông hoặc các vật liệu khác.

Một không gian gác lửng giúp tăng hiệu quả của không gian trong một tòa nhà. Tầng lửng có thể là một hệ thống gác lửng bằng thép kết cấu lớn, một thiết bị hoặc bệ làm việc kéo dài , hoặc một bệ lưu trữ nhỏ. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn gác lửng với các bệ thiết bị. Sự khác biệt giữa gác lửng và nền tảng thiết bị có thể có ý nghĩa quan trọng đối với các yêu cầu về quy trình xây dựng và xây dựng.

Gác lửng thường được thiết kế bằng các vật liệu khác nhau như thép, gỗ hoặc bê tông. Hầu hết các gác lửng công nghiệp đều kết hợp thép cường độ cao để dễ dàng lắp ráp trong cấu trúc tòa nhà.

Có thể lên gác lửng công nghiệp bằng cầu thang gác lửng bằng thép . Đối với những gác lửng nhỏ được bố trí trong không gian chật hẹp trong tòa nhà, cầu thang bộ xen kẽ là một cách an toàn và hiệu quả để tiếp cận các tầng lửng.

Gác lửng thép

Tầng lửng là gì Kesat.org

Gác lửng thép là một loại gác lửng phổ biến được xây dựng để làm kho chứa hàng, giàn thiết bị và các không gian công nghiệp khác. Kết cấu thép mang lại độ bền cao cho kết cấu bền và an toàn.

Các gác lửng bằng thép và các bệ thiết bị có thể được thiết kế để trở thành các cấu trúc đứng tự do với kết cấu lắp ghép bằng bu lông để dễ dàng lắp ráp bên trong một tòa nhà hiện có. Điều này làm cho thép trở thành lựa chọn tốt nhất để thêm tầng lửng vào không gian hiện có.

Gác lửng bê tông

Bê tông thường được sử dụng để lát sàn tầng lửng. Đây là loại hệ thống sàn gác lửng bền nhất với tải trọng điểm cao và truyền tiếng ồn thấp. Sàn bê tông tốt nhất cho các ứng dụng công nghiệp cần độ bền kết cấu cao.

Gác lửng

Gác lửng giá đỡ là tầng lửng lưu trữ hoặc tầng lửng nhà kho được thiết kế sử dụng hệ thống giá để đồ làm giá đỡ cấu trúc chính cho tầng lửng. Loại cấu trúc hỗ trợ này có thể giúp tiết kiệm tiền và không gian vì các giá đỡ được sử dụng cho cả hệ thống giá đỡ và gác lửng.

Các nhà sản xuất giá đỡ và giá đỡ có thể tích hợp cấu trúc gác lửng nhiều tầng vào hệ thống giá đỡ. Những điều này giúp cải thiện chức năng cho không gian lưu trữ và có thể cung cấp khả năng tiếp cận hàng tồn kho dễ dàng hơn.

Tầng lửng dùng để làm gì?

Tầng lửng là tầng trung gian giữa các tầng của một tòa nhà được sử dụng để tăng diện tích sàn của tòa nhà mà không làm tăng thêm diện tích của chính tòa nhà. Nó có thể được sử dụng cho vô số ứng dụng như lưu trữ, vận hành công việc, truy cập thiết bị, truy cập giá kê hàng và truy cập băng tải.

Gầm cầu phổ biến trong các cơ sở công nghiệp trong các tòa nhà có trần cao như trung tâm phân phối, nhà kho và sàn sản xuất.

Bất kể mục đích sử dụng của gác lửng, nó phải đáp ứng các yêu cầu nhất định của quy chuẩn xây dựng và cầu thang lên tầng lửng phải đáp ứng các yêu cầu về cầu thang dành cho gác lửng.

Tầng lửng lưu trữ

ứng dụng sàn tầng lửng

Tầng lửng lưu trữ có thể là loại gác lửng phổ biến nhất. Nó có thể được sử dụng để lưu trữ bất kỳ số lượng mặt hàng nào như hàng tồn kho, vật tư, phần cứng, thủ tục giấy tờ, thiết bị hoặc đồ nội thất.

Gác lửng lưu trữ có thể khác với các bệ thiết bị ở cách chúng được sử dụng và ai có quyền sử dụng chúng. Sự khác biệt giữa gác lửng và bệ thiết bị. Tầng lửng chứa đồ cần cầu thang IBC trong khi bệ thiết bị cần cầu thang OSHA.

Tầng lửng sàn làm việc

Tầng lửng của bệ làm việc cung cấp quyền truy cập trên cao cho nhân viên để thực hiện các nhiệm vụ công việc như đóng gói, lắp ráp, bảo trì hoặc kiểm soát chất lượng. Những loại gác lửng này thường được bố trí gần các thiết bị, hệ thống băng tải, hoặc khu vực bảo dưỡng để cải thiện khả năng tiếp cận cho người vận hành và nhân viên bảo trì.

Gác lửng di động

Thùng lửng di động đúng như tên gọi là loại thùng lửng có thể vận chuyển được. Do phải di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác nên những gác lửng di động thường là những gác lửng lưu trữ nhỏ.

Tầng lửng bán lẻ

Gác lửng bán lẻ giúp tăng không gian cho tầng bán lẻ, làm kho chứa hàng hoặc thậm chí là văn phòng. Các tầng lửng bán lẻ có thể được thiết kế hiện đại để thu hút khách hàng vào tầng bán hàng.

Ứng dụng sàn tầng lửng trong văn phòng? Thành phần sàn gác lửng

Tầng lửng văn phòng là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ loại không gian làm việc nào để tăng diện tích văn phòng mà không cần mở rộng lên tòa nhà. Gác lửng văn phòng tại nhà máy là một loại không gian văn phòng gác lửng được sử dụng trong sản xuất hoặc các không gian sản xuất khác dành cho nhân viên văn phòng cần gần với sàn sản xuất, như các chuyên gia kỹ thuật và quản lý hoạt động.

Sàn gác lửng thường được làm bằng sự kết hợp của thép, bê tông, gỗ, thép không gỉ, hoặc thậm chí cả sợi thủy tinh. Việc xây dựng tầng lửng tùy thuộc vào loại hình và công năng sử dụng của tầng lửng. Thép và bê tông là loại xây dựng gác lửng phổ biến nhất. Một số ứng dụng có thể yêu cầu vật liệu chống ăn mòn như thép không gỉ.

Hầu hết các gác lửng công nghiệp được làm bằng hệ thống thép tiền chế, modul được thiết kế để lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng trong nhà xưởng. Các gác lửng bằng thép có thể được thiết kế để hỗ trợ các tải nặng.

Sàn tầng lửng có thể được làm bằng thép, gỗ, vật liệu composite hoặc bê tông. Lưới thép cung cấp khả năng chống trơn trượt và thoát nước cho các ngành sản xuất thực phẩm và quản lý chất thải. Hệ thống sàn nhựa composite có trọng lượng nhẹ và bền cho các gác lửng lưu trữ. Sàn bê tông là bền nhất cho các ứng dụng công nghiệp nặng hơn.

Bổ sung cho nền tảng gác lửng

Các bổ sung phổ biến cho nền gác lửng bao gồm lan can, tay vịn, cổng an toàn , cầu thang bộ xen kẽ và cầu thang gác lửng tuân thủ IBC. Những chất bổ sung này có thể được sơn tĩnh điện để có một lớp hoàn thiện bền bỉ kéo dài nhiều năm. Hoặc chúng có thể được làm bằng thép không gỉ, nhôm hoặc các vật liệu khác để phù hợp nhất với ứng dụng.

 Lan can gác lửng

Tất cả các gác lửng phải có lan can để chống rơi. Lan can gác lửng phải đáp ứng các yêu cầu của OSHA và IBC đối với lan can. Gác lửng công nghiệp phải có hệ thống lan can được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của OSHA phần 1910.29 cho tất cả các hệ thống bảo vệ và các tiêu chí và thực hành bảo vệ vật thể rơi. Lan can phải có chiều cao tối thiểu là 42 inch, cộng hoặc trừ 3 inch và phải bao gồm bàn chân có chiều cao tối thiểu 3,5 inch.

Cầu thang lửng

ứng dụng sàn tầng lửng

Vì tầng lửng được coi là một tầng trong kết cấu tòa nhà nên chúng phải được cung cấp bởi một phương tiện ra vào. Cầu thang lửng là một phần của lối ra và phải đáp ứng các yêu cầu của Bộ luật Xây dựng Quốc tế (IBC) đối với cầu thang lối ra. Các yêu cầu về cầu thang trên gác lửng của IBC được tìm thấy trong IBC Chương 10 Các phương tiện ra vào.

Gác lửng xen kẽ cầu thang bộ

Trong một số điều kiện nhất định, có thể cho phép sử dụng cầu thang bộ xen kẽ để lên tầng lửng. Cầu thang bộ xen kẽ có thể được sử dụng dưới IBC như một phương tiện đi ra các gác lửng nhỏ hơn 250 sq ft phục vụ không quá 5 người. Cầu thang bộ xen kẽ cũng có thể được sử dụng như một phương tiện phụ để đi ra các cấu trúc gác lửng lớn hơn cho các khu vực hạn chế về không gian.

Lợi ích của tầng lửng

Gác lửng mang lại nhiều lợi ích cho các loại không gian làm việc. Một số lợi ích của hệ thống sàn gác lửng bao gồm:

  • Tăng không gian lưu trữ cho hàng tồn kho, kho, thiết bị hoặc các vật liệu khác
  • Thêm không gian văn phòng cho nhân viên hỗ trợ sản xuất
  • Cải thiện khả năng tiếp cận thiết bị trên cao
  • Đã thêm không gian sàn bán lẻ để hiển thị nhiều sản phẩm hơn

Mẹo xây gác lửng

Xây dựng gác lửng đòi hỏi chuyên môn về thiết kế, kỹ thuật và sản xuất để đảm bảo hệ thống gác lửng an toàn, bền và đúng tiêu chuẩn. Khi quyết định lắp đặt gác lửng, hãy làm theo một số mẹo đơn giản để đảm bảo bạn lắp đặt hệ thống phù hợp với nhu cầu của mình.

  • Tham khảo ý kiến ​​của Long Quyền hoặc một nhà thiết kế và nhà sản xuất gác lửng chuyên biệt về nhu cầu của bạn cho gác lửng cũng như ứng dụng sàn tầng lửng trong từng không gian khác nhau.
  • Hiểu các yêu cầu cụ thể như trọng lượng của các vật dụng được lưu trữ trên gác lửng và liệu gác lửng có tiếp xúc với nước hoặc hóa chất hay không.
  • Đảm bảo tính đến cầu thang gác lửng khi xem xét cách bố trí tầng lửng của bạn.
  • Hiểu ngân sách của bạn và các yêu cầu bảo hiểm cho tầng lửng trước khi khám phá các lựa chọn về vật liệu và bề mặt sàn.

Điểm cuối cùng về tầng lửng là gì?

Tầng lửng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều không gian làm việc công nghiệp và thương mại để tăng diện tích sàn sử dụng trong tòa nhà. Nền tảng làm việc trên gác lửng cũng có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận thiết bị hoặc khu vực bảo trì để cải thiện quy trình làm việc và hiệu quả trong môi trường sản xuất. Đối với nhiều nơi làm việc, lắp đặt gác lửng có thể là một lựa chọn hiệu quả về chi phí để thêm không gian sử dụng cho nơi làm việc mà không yêu cầu xây dựng thêm chi phí.

Câu hỏi thường gặp về ý nghĩa, ứng dụng sàn tầng lửng

Sự khác biệt giữa ban công và gác lửng là gì?

Tầng lửng là tầng phụ trung gian giữa đến hai tầng chính của một tòa nhà trong khi ban công là một cấu trúc có thể mở rộng kéo dài từ tòa nhà. Một gác lửng được sử dụng để thêm không gian bên trong tòa nhà trong khi ban công chủ yếu được sử dụng để nhìn ra khu vực khác.

Sự khác biệt giữa gác xép và gác lửng là gì?

Gác xép là không gian trực tiếp dưới mái nhà hoặc tòa nhà khác có thể được sử dụng làm không gian sinh hoạt hoặc kho và thường mở xuống tầng dưới. Tầng lửng là tầng phụ trung gian giữa hai tầng chính của một tòa nhà.