Cách Bảo Trì Kho Hàng Giá Kệ Hiệu Quả

Bảo trì kho hàng giá kệ không chỉ đơn thuần là quản lý dòng chảy của các mặt hàng, mà còn phải chuẩn bị trước các tình huống bất ngờ. Ví dụ, sự cố đột ngột của hệ thống băng tải trong nhà kho có thể khiến tất cả mọi hoạt động rối loạn. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc thực hiện đơn hàng hoặc dự án bị kéo dài (do dành thời gian sửa chữa máy móc hoặc dọn dẹp hậu quả của sự cố kỹ thuật). Điều này không chỉ có thể khiến bạn mất khách hàng mà còn dẫn đến các nguy cơ gây mất an toàn lao động, ảnh hưởng tới nhân viên kho hàng.  Do đó, các quy trình bảo trì kho hàng giá kệ nên được ưu tiên nhiều như các hoạt động hàng ngày khác.

Cách Bảo Trì Kho Hàng Giá Kệ Hiệu Quả 1

Các cách bảo trì kho hàng giá kệ hiệu quả:

Tuân thủ tuyệt đối các quy tắc an toàn trong những đầu mục sau:

Tuyển dụng & đào tạo

 • Khi tuyển dụng nhân công cho cơ sở của bạn, hãy đảm bảo sau đó họ được đào tạo kĩ càng về việc vận hành các thiết bị mà bạn đã lắp đặt trong kho của mình, chẳng hạn như xe nâng, cần cẩu. Điều này không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn làm giảm nguy cơ mất an toàn lao động.
 • Thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy. Điều này sẽ giúp công nhân đủ khả năng ứng phó trước các trường hợp khẩn cấp.
 • Thiết kế các quy tắc bảo trì kho hàng giá kệ nghiêm ngặt để nhân viên tuân thủ. Đồng thời, có thể đưa ra chính sách khen thưởng đối với các nhân viên tuân thủ quy chế an toàn tốt nhất tháng hoặc năm tùy theo nhu cầu.

Cách Bảo Trì Kho Hàng Giá Kệ Hiệu Quả (2)

Đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong kho

 • Đảm bảo các thiết bị an toàn, chẳng hạn như mũ bảo hiểm, ủng công nghiệp, v.v., luôn được sử dụng.
 • Đảm bảo rằng hệ thống phun nước, bình chữa cháy, v.v., được lắp đặt trong kho ở những nơi dễ thấy. Có sẵn các hệ thống như vậy sẽ giúp nhà kho kiểm soát và ứng phó với bất kỳ sự cố ảnh hưởng nào xảy ra.
 • Lắp biển báo tại các khu vực nguy hiểm,  lối thoát hiểm và các điểm lắp ráp. Treo sơ đồ bố trí nhà kho ở tất cả các tầng.
 • Không được để sàn nhà kho trơn trượt, nứt nẻ và có nhiều vật cản gây nguy hiểm.

Cách Bảo Trì Kho Hàng Giá Kệ Hiệu Quả 3

>> Sàn tầng lửng và những ứng dụng cần biết trong công nghiệp

Đảm bảo vệ sinh trong công tác bảo trì kho hàng giá kệ

Với cửa ra vào lớn và nhiều cửa sổ, nhà kho của bạn có thể sẽ bị chim và các loại côn trùng khác xâm hại. Nếu không được kiểm soát, chúng có thể  làm hư hỏng hàng hóa lưu trữ trong kho của bạn và gây thiệt hại cho hoạt động của doanh nghiệp. Bạn có thể ngăn chặn những trường hợp như vậy với một số biện pháp sau:

 • Lên kế hoạch khử trùng định kì và quan tâm tới một số đầu mục sau:

+ Thông tin về các loại côn trùng.
+ Liệt kê các khu vực dễ bị côn trùng tấn công.
+ Liệt kê các loại hàng hóa có nhiều nguy cơ bị côn trùng gây hại.
+ Xác định Phương pháp kiểm soát dịch hại.

 • Kiểm tra tình trạng của cửa sổ, gạch lát nền, mái nhà, nhà vệ sinh và đặc biệt là những góc mà bạn ít thấy hàng hóa và nhân viên di chuyển nhất .
 • Thiết lập thói quen làm sạch, chọn một phần, di chuyển hàng hóa tạm thời và làm sạch các khu vực lưu trữ trên giá kệ. Xịt thuốc chống côn trùng tại  bất cứ nơi nào cần thiết.
 • Sắp xếp lại hàng hóa định kỳ. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ có côn trùng gây hại, do chúng thường tránh xa môi trường có nhiều hoạt động và tiếng ồn.

Cách Bảo Trì Kho Hàng Giá Kệ Hiệu Quả 4

Lên kế hoạch bảo trì kho hàng giá kệ định kì

Một số thiết bị của nhà kho khi hoạt động trong một thời gian dài từ 3 đến 5 năm trở lên cần được kiểm tra. Việc bố trí kiểm tra giúp phát hiện những vấn đề phát sinh, từ đó có kế hoạch thay thế các thiết bị mới để nhà kho hoạt động trôi chảy.

Khi soạn thảo một kế hoạch bảo trì, bạn phải đảm bảo hai điều:

 • Thời gian ngừng hoạt động của thiết bị trong quá trình bảo dưỡng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên.
 • Nếu bạn có nhiều thiết bị quan trọng, việc lên lịch bảo trì tất cả chúng cùng một lúc sẽ làm gián đoạn quy trình làm việc của bạn. Nó thậm chí có thể khiến các hoạt động thường ngày của bạn bị đình trệ hoàn toàn. Thay vào đó, hãy đảm bảo chỉ định thời gian bảo dưỡng định kỳ cho từng thiết bị để chúng không trùng lặp với nhau.

Tổng kết

Bằng cách thường xuyên theo dõi thiết bị, phụ tùng và quy trình của kho hàng, đồng thời nâng cao phúc lợi cho nhân viên, bạn sẽ không chỉ tăng năng suất của kho hàng mà còn giảm thiểu tổn thất trong trường hợp khẩn cấp hoặc tai nạn. Hãy luôn để ý tới quy trình hoạt động sản xuất để luôn bảo trì kho hàng giá kệ an toàn nhất có thể.

Cách Bảo Trì Kho Hàng Giá Kệ Hiệu Quả 5

 

KESAT.ORG – Trang tin chuyên cung cấp kiến thức về kệ sắt và các giải pháp lưu trữ công nghiệp khác – Supported by longquyen.info